Nguyên tắc bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ

Phòng ngủ chính là nơi để mọi người thư giản, nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt mỏi. Do đó, khi thiết kế gia chủ luôn mong muốn căn phòng ngủ của mình thật tốt về mặt thẩm mỹ cũng như công năng căn phòng. Nhưng nhiều người lại chưa thật sự chú trọng đến những yếu tố phong thuỷ khi bố trí nội thất phòng ngủ. Vậy những nguyên tắc bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ. Hãy cùng thư viện nội thất tìm hiểu ngay nhé!

Mục lục nội dung bài viết:
  Add a header to begin generating the table of contents

  Bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ

  bố trí nội thất phòng ngủ
  Bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ

  Cuộc đời mỗi người, chúng ta dành một phần ba cuộc đời để ngủ. Bởi giấc ngủ có vai trò hết sức quan trọng, nó giúp ta lấy lại nguồn năng lượng sau ngày dài học tập và làm việc mệt mỏi. Chính vì thế phòng ngủ là một không gian vô cùng quan trọng trong ngôi nhà. Do đó, việc thiết kế và bố trí nội thất phòng ngủ luôn được chú ý hàng đầu.

  Một căn phòng ngủ hoàn hảo không chỉ có đẹp mà còn phải được bài trí hợp phong thuỷ. Nó sẽ mang đến cho bạn một cảm giác thoả mái, một giấc ngủ ngon để mang đến những điều tốt đẹp cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

  Bố trí giường ngủ trong bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ

  bố trí nội thất phòng ngủ
  Đặt giường hợp với phong thuỷ phòng ngủ

  Hướng giường ngủ

  Trong bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ, hướng giường ngủ hợp phong thuỷ sẽ mang đến những điều tốt đẹp cho gia chủ. Và ngược lại, hướng giường ngủ không hợp lý chính là một trong những tác nhân ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sức khoẻ của gia chủ rất nhiều.

  Việc bố trí một chiếc giường ngủ hợp lý sẽ giúp bạn: ít bị ảnh hưởng bởi những tác động từ bên ngoài vào phòng từ tiếng động, ánh sáng hay bất cứ một đồ vật nào đó văng vào phòng. Khi có một ai đó đi vào phòng bạn có thể biết được sớm, tránh bị rơi vào trạng thái bị động, gây sự lúng túng và giật mình. Khi mở cửa sẽ không bị gió lùa vào một cách đột ngột đặc biệt là lúc đang ngủ hay mới ngủ dậy, nó sẽ khiến bạn dễ bị cảm lạnh hoặc những căn bệnh nguy hiểm khác như tai biến,…

  Ngoài ra, phòng ngủ đặt xa cửa cũng mang đến cảm giác yên tĩnh, sẽ giúp bạn ngủ sâu và ngon giấc hơn.

  Vị trí giường ngủ

  Theo bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ, giường ngủ nên được đặt ở vị trí giữa phòng, có khoảng trống 2 bên, đầu giường nên kê vào sát tường. Điều này sẽ mang lại những điều những điều tích cực cho gia chủ.

  Tuy nhiên, hiện nay một số gia chủ lại chọn cách kê giữa ở giữa phòng. Điều này là hoàn toàn không bên. Bởi khi bạn kê giường ở giữa phòng, đồng nghĩa với việc bốn mặt của chiếc giường đền là khoảng trống, sẽ gây ra cảm giác hụt hẫng, chới với vì không có chỗ dựa khi ngủ.

  Ngoài ra, việc kê giường giữa phòng sẽ vô hình khiến không gian căn phòng bị phân cách thành những khoảng trống nhỏ, thật bất tiện khi sử dụng, đặc biệt là những căn phòng có diện tích nhỏ sẽ khiến gia chủ dễ bị đụng trúng các vật trong phòng. Việc kê đầu giường hay cuối giường không sát tường lại càng không nên sẽ mang đến cảm giác không có điểm tựa. Do đó, khi bố trí giường bạn nên đặt hai mặt sát tường hoặc ít nhất là đầu giường sát tường để làm điểm tựa.

  Một số vị trí kiêng kỵ khi đặt giường ngủ

  Đặt đầu giường quay vào nhà vệ sinh khi bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ: bởi nhà vệ sinh dù sạch thì vẫn mang trong mình khí uế, nên khi đặt đầu giường hướng vào nhà vệ sinh sẽ không mang lại thuận lợi cho gia chủ.

  Không đặt đầu giường hướng thẳng vào cửa phòng khi bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ: bởi theo phong thuỷ, giường ngủ và cửa phòng có sự xung khắc với nhau do đó giữa giường ngủ và của phòng cần có một bức bình phong ngăn lại. Vì vậy, đối với những phòng ngủ có giường hướng thẳng vào cửa phòng, gia chủ nên kê giường ra chỗ khác để tránh nhìn thẳng ra ngoài cửa phòng. Nếu căn phòng không thể dịch chuyển được giường ngủ, cách để bạn hoá giải là đặt một tấm bình phong giữa giường và cửa để ngăn cách.

  Không kê giường ngủ sát vào bếp đun khi bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ: bởi bếp đun là nơi sinh hoả khi nấu ăn, do đó thường rất nóng bức. Do đó, với những căn phòng có giường ngủ sát bếp đun bạn nên dịch chuyển giường tới một chỗ khác để tránh được bệnh tật và đau đớn.

  Không kê giường ngủ gần cửa sổ khi bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ: Theo phong thuỷ, cửa sổ là nơi có luồng khí cũng như nguồn ánh sáng rất mạnh. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ. Chính vì thế bạn không nên kê giường ngủ gần cửa sổ. Nếu với những căn phòng không có sự lựa chọn nào khác, bạn nên sử dụng một tấm rèm che cửa và đóng kín lại khi ngủ.

  Không đặt giường dưới quạt trần, đèn chùm hay xà nhà khi bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ: việc đặt giường dưới những đồ vật này sẽ vô hình gây nên cảm giác nặng nề, áp lực cho giấc ngủ của bạn. Nếu căn phòng của bạn không thể di chuyển giường ngủ trong trường hợp này, bạn nên sơn các thanh xà thành màu sáng và treo các ống sáo tre ở góc phòng, nó sẽ giúp bạn hoá giải.

  Dưới giường ngủ luôn phải có khoảng trống khi bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ: bạn nên thiết kế giường ngủ với chân cao và không để đồ vật kín đưới gầm giường. Bởi khi ngủ, con người thường sản sinh ra nhiều năng lượng, nếu giường bị kín chúng sẽ ngăn cản điều này.

  Bố trí cửa sổ trong bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ

  bố trí nội thất phòng ngủ
  Những vị trí nên và không nên trong bố trí nội thất hợp phong thuỷ với phòng có cửa sổ

  Vào ban ngày, bạn nên mở cửa sổ để không khí trong lành cùng nguồn ánh sáng tự nhiên tràn vào căn phòng. Đây là cách để tăng cường sinh khí cũng như sẽ giúp tái tạo được không khí thông thoáng cho phòng. Hạn chế được sự ẩm ướt, tránh được mầm bệnh.

  Vào ban đêm, bạn nên đóng cửa để giữ khí tốt trong phòng, giúp ngăn chặn những khí không tốt xâm nhập vào phòng gây ảnh hưởng.

  Ngoài ra, cửa chính, cửa tủ quần áo hay rèm màn cũng nên đóng và kéo lại một cách cẩn thận.

  Bố trí gương soi trong bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ

  bố trí nội thất phòng ngủ
  Vị trí đặt gương soi hợp phong thuỷ

  Nên đặt gương theo hướng hợp với phong thuỷ để mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ. Bạn nên đặt gương theo hướng Đông Nam, Đông và Bắc. Với hướng Đông Nam, gương sẽ có tác dụng giúp gia chủ làm ăn phát tài, phát lộc. Hướng Đông là hướng sức khoẻ, bình an. Hướng Bắc là hướng công danh.

  Tuy nhiên, gương mang ý nghĩa sát khí cũng khá lớn, nên bạn nên sử dụng những chiếc gương có cửa hay có rèm để che gương lại lúc ngủ. Tránh tạo ảo ảnh gây ra những điều không nên.

  Đồ điện tử trong bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ

  Trong bố trí nội thất phòng ngủ bạn không nên đặt các thiết bị điện tử, nó sẽ phát ra nguồn bức xạ không tốt cho sức khoẻ, sẽ khiến bạn khó ngủ. Nếu trong phòng có tivi hoặc loa máy bạn nên ngắt hết nguồn điện hoặc lấy rèm che lại trước khi ngủ.

  Nhà vệ sinh trong phòng ngủ trong bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ

  bố trí nội thất phòng ngủ
  Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

  Phòng tắm cũng như nhà vệ sinh thường mang trong mình những luồng khí uế. Do đó, bạn cần đóng kín cửa phòng tắm và nhà vệ sịnh nếu có trong phòng để giữ cho không khí trong phòng được sạch sẽ. Đảm bảo một giấc ngủ ngon hơn. Chính vì thế khi bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ bạn nên quan tâm đến vấn đề này.

  Sắp xếp đồ trong phòng ngủ

  bố trí nội thất phòng ngủ
  Sắp xếp đồ đạt trong phòng ngủ

  Sắp sếp đồ đạt gọn gàng, có trật tự: bạn nên sắp xếp, dọn dẹp phòng để có những cách bố trí thật gọn gàng để mang đến một cảm giác thoả mái khi sử dụng. Bởi một không gian với đồ vật quá lộn xộn sẽ khiến bạn cảm thấy ngột ngạt, sẽ khiến giấc ngủ của bạn không trọn vẹn.

  Dành khoảng trống ở ba phía của chiếc giường: ba phía của chiếc giường là nơi tụ khí, không gian để khí tốt lưu thông. Vì thế không nên đặt đồ vật xung quanh cản trở. Do đó, khi bố trí đồ đạc trong phòng, nên để dành khoảng trống ba phía của chiếc giường.

  Sử dụng những đồ vật có đôi có cặp: trong phòng bạn nên sử dụng những đồ vật có đôi có cặp như hai chiếc gối, hai tab đầu giường,… Điều này mang một yếu tố phong thuỷ quan trọng thể hiện được sự cân bằng và hoà hợp nhất định.

  Tránh những vật dụng liên quan đến nước: bởi phòng thuỷ mang tính âm còn nước mang tính dương nên không nên để những đồ vật liên quan đến nước như bể cá, tranh ảnh về ao hồ, sông biển,…Sự tương khắc sẽ làm ảnh hưởng đến không khí trong phòng, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như tài lộc cho ngôi nhà.

  Sử dụng các loại đèn nhỏ: bạn nên sử dụng những chiếc đèn nhỏ đặt ở đầu giường hay treo tường để tạo nên một nguồn ánh sáng dịu nhẹ sẽ giúp bạn có giấc ngủ dễ dàng hơn.

  Màu sắc sử dụng trong phòng ngủ

  bố trí nội thất phòng ngủ
  Sử dụng màu sắc phù hợp trong phòng ngủ

  Màu sắc sử dụng trong phòng ngủ hợp phong thuỷ phụ thuộc rất lớn vào cung mệnh của gia chủ. Mỗi cung mệnh sẽ hợp với những màu sắc khác nhau và sẽ xung khắc với một số màu. Do đó, khi lựa chọn màu sắc sử dụng trong phòng ngủ cần quan tâm đến màu sắc hợp mệnh vì nó có ý nghĩa rất quan trọng đến vận mệnh và tài lộc của gia chủ. Điển hình màu sắc hợp mệnh sẽ là: màu xanh tượng trưng cho Mộc, đỏ tượng trưng cho Hoả, vàng tượng trưng cho Thổ, trắng tượng trưng cho Kim và đen tượng trưng cho Thuỷ.

  Ngoài ra, màu sắc của căn phòng ngủ cũng cần hài hoà với màu sắc của căn nhà để tránh sự không ăn khớp, lạc loài trong ngôi nhà.

  Chất liệu sử dụng trong nội thất phòng ngủ

  Thiết kế một căn phòng ngủ không chỉ cần phụ thuộc vào phong cách thiết kế của căn nhà, màu sắc,…mà còn phụ thuộc vào chất liệu của sản phẩm mà gia chủ sử dụng trong phòng. Trong phong thuỷ, cung mệnh đóng một vai trò rất lớn, nó không chỉ được áp dụng để lựa chọn màu sắc phù hợp mà nó còn được dùng trong việc lựa chọn vật liệu sử dụng cho nội thất.

  Phòng ngủ cho người mệnh Kim

  bố trí nội thất phòng ngủ
  Phòng ngủ hợp phong thuỷ cho người mệnh Kim

  Nên hướng đến xu hướng thiết kế theo phong cách đương đại, tối giản. Bởi với những phong cách này, đều hướng đến sự ngăn nắp, trật tự, đơn giản, ít chi tiết trang trí sẽ mang đến một cảm giác gọn gàng, sang trọng và tinh tế. Chất liệu thường sử dụng là những đồ nội thất bằng kim loại, thuỷ tinh, đá hoa cương, đá cẩm thạch, gốm sứ,…Đây là các trang thiết bị và đồ trang trí, vật thể phong thuỷ liên quan đến hành Thổ và hành Kim.

  Phòng ngủ cho người mệnh Mộc

  bố trí nội thất phòng ngủ
  Phòng ngủ hợp phong thuỷ cho người mệnh Mộc

  Vật liệu thuộc mộc điển hình là gỗ. Người mệnh Mộc nên dùng các loại đồ gỗ trong thiết kế phòng ngủ của mình. Phổ biến là một số sản phẩm như cửa, giường, tủ, bàn ghế, giá sách, gỗ lát nền nhà,…

  Các chất liệu phù hợp là các loại đồ gỗ, tre, giấy, cây hoa cảnh, vật dụng có hoa văn cây lá,…Ngoài ra, người mệnh Mộc có thể sử dụng những món đồ từ da, vải,… hoặc những chiếc rèm cửa, mành che bằng bông cũng sẽ góp phần tô điểm cho căn phòng của bạn trở nên gần gũi với thiên nhiên.

  Theo phong thuỷ, người mệnh Mộc không nên sử dụng những đồ kim khí. Do đó, khi trang trí bạn không nên sử dụng chất liệu này trong phòng ngủ.

  Phòng ngủ cho người mệnh Thuỷ

  bố trí nội thất phòng ngủ
  Phòng ngủ hợp phong thuỷ cho người mệnh Thuỷ

  Đối với người mệnh Thuỷ, chất liệu phù hợp sẽ là những món đồ có nguồn gốc từ kim loại, gỗ và thuỷ tinh. Theo ngũ hành, Thuỷ sinh Mộc nên bạn có thể sử dụng những đồ nội thất bằng gỗ. Tuy nhiên, chỉ sử dụng ở một mức vừa phải vì Mộc nhiều sẽ khiến thuỷ bị tổn hại. Ngoài ra khi sử dụng những đồ nội thất bằng gỗ, da hay vải bạn nên sử dụng màu trắng để tránh những bất lợi sẽ đến với gia chủ.

  Phòng ngủ cho người mệnh Hoả

  bố trí nội thất phòng ngủ
  Phòng ngủ hợp phong thuỷ cho người mệnh Hoả

  Trong nhà của những gia chủ mang mệnh Hoả, chất liệu nên sử dụng là những đồ bằng gỗ. Bởi gỗ đại diện cho hành Mộc mà Mộc lại tương sinh với Hoả. Tuy nhiên bạn nên sử dụng đồ gỗ ở mức độ vừa phải nếu không sẽ xảy ra những điều không nên. Những chất liệu nên hạn chế nhất cho người mệnh Hoả, là những sản phẩm bằng kim loại. Bởi Kim loại đại diện cho Kim nhưng Hoả lại khắc Kim, điều đó sẽ không mang đến thuận lợi cho gia chủ.

  Phòng ngủ cho người mệnh Thổ

  bố trí nội thất phòng ngủ
  Phòng ngủ hợp phong thuỷ cho người mệnh Thổ

  Chất liệu phù hợp cho người mệnh Thổ là những đồ vật có nguồn gốc từ đất. Cũng như những món đồ nội thất có nguồn gốc từ thiên nhiên. Ngoài ra, những loại đá đặc biệt là đá cẩm thạch cũng là những món đồ dùng cho người mệnh Thổ, nó hỗ trợ rất lớn cho người mệnh này.  Bạn có thể sử dụng để lát bề mặt tủ, bàn ăn, bàn uống nước,…

  Theo ngũ hành, Thổ sẽ sinh Kim nên người mệnh Thổ có thể sử dụng các vật dụng bằng kim loại nhưng với số lượng vừa phải. Chất liệu kiêng kỵ cho mệnh Thổ là những chất liệu thuộc hành Mộc, điển hình là những đồ dùng bằng gỗ.

  Trên đây là một số nguyên tắc bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ. Hi vọng với những thông tin bổ ích này, bạn sẽ có cách thiết kế, cách bố trí hay lựa chọn sản phẩm nội thất sao cho thật sự phù hợp. Nó sẽ mang đến nhiều lợi ích cho gia chủ trong cuộc sống cũng như công việc. Nhưng nếu bạn vẫn đang trăn trở lo lắng về vấn đề này, hãy tìm đến công ty thiết kế thi công nội thất, họ sẽ cho bạn những lời tư vấn bổ ích đấy. 

  090 537 97 70