Thiết Kế Văn Phòng Xanh Xu Hướng Của Nhiều Doanh Nghiệp

Văn phòng xanh, xu hướng đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng để xây dựng văn phòng làm việc cho nhân viên. Vậy những lợi ích của văn phòng xanh mang lại như thế nào cũng không phải ai cũng hiểu rõ. Đồng thời việc xây dựng không gian xanh sẽ có những điều gì phải lưu ý cũng không nhiều người hiểu rõ. Đừng lo lắng, thư viện nội thất sẽ giúp các bạn hiểu được việc thiết kế văn phòng xanh sẽ như thế nào? 

Mục lục nội dung bài viết:
  Add a header to begin generating the table of contents

  Văn Phòng Xanh Là Gì?

  Thiết kế văn phòng xanh là việc thiết kế không gian văn phòng hoà quyện cũng thiên nhiên. Một hình ảnh dễ bắt gặp và nhận thấy nhất đó chính là việc sử dụng cây xanh trong văn phòng.

  Ngoài ra, thiết kế văn phòng xanh còn chú trọng đến việc thiết kế một văn phòng mở, tận dụng ánh sáng thiên nhiên; sử dụng nội thất thân thiện với môi trường; sử dụng dụng cụ tái chế để giảm thiểu rác thải ra môi trường hay đơn giản chỉ là việc tuyên truyên, nâng cao ý thức sống xanh cho nhân viên trong văn phòng.

  Không cần tất cả, mỗi một điều nhỏ nhoi cũng đã tạo nên một văn phòng xanh một cách đơn giản.

  thiết kế văn phòng xanh
  Thiết kế văn phòng xanh

  Lợi Ích Của Việc Thiết Kế Văn Phòng Xanh

  Thiết kế nội thất vă phòng xanh mang trong mình nhiều lợi ích đối với môi trường, nhân viên hay doanh nghiệp.

  Lợi Ích Đối Với Môi Trường

  Với việc thiết kế một văn phòng xanh sẽ góp phần điều hoà được một phần không khí, hạn chế sự ô nhiễm môi trường. Điều này sẽ giúp làm giảm hiệu ứng nhà kính.

  Việc tận dụng không gian mở sẽ sử dụng được nguồn ánh sáng từ thiên nhiên, không khí thoáng đoãng hơn hay việc sử dụng các thiết bị chạy bằng năng lượng thiên nhiên sẽ giúp cho văn phòng giảm thiểu việc tiêu thụ điện năng.

  Bên cạnh đó, văn phòng sử dụng các nội thất thân thiện với thiên nhiên hay có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ giảm thiểu được nguồn rác thải đặc biệt là những nguồn rác thải khó phân huỷ hoặc thời gian phân huỷ lâu, đặc biệt là nguồn rác thải nhựa. Chỉ từ những điều đơn giản như thế nếu được nhiều công ty sử dụng thì có ảnh hưởng rộng lớn đến môi trường to lớn.

  Lợi Ích Đối Với Nhân Viên

  Với nhân viên, chắc có lẽ đây là đối tượng cảm nhận được lợi ích dễ dàng và rõ rệt nhất. Bởi khi văn phòng được thiết kế theo văn phòng xanh họ sẽ được làm việc trong môi trường thoáng đoáng, dễ chịu, không khí trong lành. Ngoài ra, cây xanh còn tạo ra nguồn oxy giúp thanh lọc bớt nguồn bức xạ phát ra từ các thiết bị điện tử điển hình là máy tính. Nhờ vào đó, sức khoẻ của nhân viên sẽ được cải thiện tốt hơn.

  Lợi Ích Đối Với Doanh Nghiệp

  Đối với doanh nghiệp, việc xây dựng một môi trường văn phòng xanh cũng mang lại lợi ích không nhỏ.

  Điều đầu tiên, việc thiết kế không gian xanh ấn tượng sẽ để lại một dấu ấn đẹp trong mắt khách hàng cũng như đối tác khi họ đến thăm văn phòng của bạn. Khi thấy được một không gian đẹp họ sẽ phần nào cảm thấy ấn tượng và thích thú.

  Bên cạnh đó, việc có một không gian làm việc thoáng đoãng dễ chịu sẽ giúp cho nhân viên của bạn cảm thấy thoả mái dễ chịu khi làm việc, tập trung làm việc hơn, gia tăng năng suất cũng như hiệu quả công việc một cách tốt nhất.

  Không những thế, doanh nghiệp còn tiết kiệm được một khoảng chi phí khá lớn về điện năng nếu dùng văn phòng xanh, tiết kiện được chi phí xây dựng khi dùng cây xanh để phân chia không gian làm việc cho nhân viên.

  Một Số Lưu Ý Khi Thiết Kế Văn Phòng Xanh

  Nhìn vào tưởng chừng việc xây dựng một không gian văn phòng xanh sẽ trở nên dễ dàng hơn so với những phong cách thiết kế khác. Tuy nhiên, việc xây dựng một không gian xanh không hề dễ dàng. Hãy tham khảo một số lưu ý dưới đây:

  Xây Dựng Một Không Gian Mở

  Khi thiết kế không gian xanh việc đầu tiên bạn phải làm đó là tạo được một không gian mở cho văn phòng nhiều nhất có thể.

  Loại bỏ nhưng vách ngăn gây bí bách trong căn phòng để ánh sáng có thể đi đến toàn bộ văn phòng. Hãy mở rộng tối đa có thể các cửa sổ, giếng trời để chúng có thể mang đến cho bạn một nguồn ánh sáng cũng như gió mát từ thiên nhiên vào cho văn phòng của bạn.

  Và một điều quan trọng đó chính là những khu vực cửa chính, mặt tiền của văn phòng hãy dùng kính, tốt hơn sẽ là kính cách nhiệt để có thể lấy được nguồn sáng từ thiên nhiên vừa giảm được lượng nhiệt độ từ bên ngoài vào văn phòng.

  Sử Dụng Chất Liệu Thân Thiện Với Môi Trường

  Việc sử dụng những chất liệu thân thiện với môi trường là yếu tố quan trọng nhất trong việc thiết kế văn phòng xanh. Sử dụng những dụng cụ có nguồn gốc từ thiên nhiên để hạn chế được thời gian phân huỷ ra môi trường. Tận dụng tái chế các vật dụng được sử dụng trong văn phòng vừa có thể tạo ra được những vật dụng cần thiết để sử dụng vừa có thể giảm thiểu được nguồn rác thải ra bên ngoài.

  Và một điều đặc biệt khi sử dụng chất liệu trong văn phòng xanh đó là việc hạn chế tối đa việc sử dụng có sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa. Đặc biệt là những sản phẩm nhựa không thế tái chế. Bởi nhựa có ảnh hưởng rất lớn môi trường. Khi thải ra môi trường, những sản phẩm từ nhựa sẽ tồn tại hàng trăm năm mà không thể phân huỷ được.

  Chọn Cây Xanh Phù Hợp

  Không phải loại cây xanh nào cũng có thể được sử dụng trong văn phòng bởi đặc tính sinh sống của các cây là khác nhau. Chính vì thế, nên chọn những loại cây ưa bóng, không cần ánh sáng mặt trời bởi trong văn phòng rất ít khi có được ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

  Bên cạnh đó, cây trong văn phòng không nên trồng là những cây thay lá thường xuyên bởi chúng sẽ làm bạn tốn khá nhiều thời gian trong việc dọn dẹp. Bởi không gian văn phòng sẽ khá khác nhau cho từng khu vực nên cây cần được trồng đa dạng vừa phù hợp với từng khoảng không gian vừa không làm bạn nhàm chán nếu chỉ trồng duy nhất một loại cây cho cả văn phòng.

  Ngoài ra, nếu bạn có một phần tâm linh thì hãy chọn những loại cây hợp phong thuỷ với mình để đặt trên bàn làm việc. Điều đó sẽ cho bạn một niềm tin vào công việc và sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn đấy.

  Một số loại cây nên trồng ở văn phòng:

  • Cây để bàn: lưỡi hổ, trầu bà, đuôi công, xương rồng, sen đá,…
  • Cây trồng chậu: cau cảnh, phong lộc hoa, dây nhện, dương xỉ,…
  • Cây dây leo: vạn niên thanh, thường xuân, lan tim,…

  Nếu bạn là một người đam mê mỹ thuật hãy tự do uống nén những chiếc cây thành những hình thù mà bạn muốn hay tìm cách trang trí theo sở thích của bạn điều đó sẽ càng giúp cho tinh thần của bạn được tốt hơn.

  Mẫu Thiết Kế Văn Phòng Xanh

  Mẫu 1: Thiết Kế Văn Phòng Xanh Với Khu Vườn Mini

  thiết kế văn phòng xanh
  Thiết Kế Văn Phòng Xanh Với Khu Vườn Mini

  Việc đưa một khu vườn mini vào không gian văn phòng sẽ giúp điều hoà không khí, các khí độc hại trong văn phòng sẽ tạo được một không gian làm việc trong lành. Tuy nhiên, để thiết kế một khu vườn trong văn phòng cần có những tính toán cần thận và chi tết để giảm thiểu và tối ưu không gian của căn phòng.

  Mẫu 2: Thiết Kế Văn Phòng Xanh Với Không Gian Mở

  thiết kế văn phòng xanh
  Thiết Kế Văn Phòng Xanh Với Không Gian Mở

  Không gian mở loại bỏ các vách ngăn, hệ thống cây xanh sẽ được đưa vào bàn làm việc của nhân viên. Hệ thống cửa kính lấy nguồn ánh sáng từ bên ngoài giảm thiểu được các nguồn sáng nhân tạo. Tuy nhiên với loại hình này, cần chú ý lắp rèm trên hệ thống cửa kính để phòng tránh các trường hợp nắng gắt gây khó chịu.

  Mẫu 3: Thiết Kế Văn Phòng Xanh Với Các Khối Độc Đáo

  thiết kế văn phòng xanh
  Thiết Kế Văn Phòng Xanh Với Các Khối Độc Đáo

  Các hình khối cũng như hoạ tiết độc đáo tạo nên một không gian mới lạ và ấn tượng. Điều này sẽ giúp gia tăng sự sáng tạo cho nhân viên cũng như sự thích thú đối với khách hàng hay đối tác ghé thăm văn phòng.

  Mẫu 4: Thiết Kế Văn Phòng Xanh Với Nội Thất Từ Vật Liệu Tái Chế

  thiết kế văn phòng xanh
  Thiết Kế Văn Phòng Xanh Với Nội Thất Từ Vật Liệu Tái Chế

  Việc sử dụng nội thất từ vật liệu tái chế vừa tạo được một không gian văn phòng đẹp mà còn bảo vệ môi trường mà còn nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường cho nhân viên. Việc sử dụng sản phẩm tái chế không những tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp mà còn có thể giúp để lại một ấn tượng đẹp cho đối tác cũng như khách hàng của bạn.

  Mẫu 5: Thiết Kế Văn Phòng Xanh Với Hệ Thống Hồ Nước Bên Trong Văn Phòng

  thiết kế văn phòng xanh
  Thiết Kế Văn Phòng Xanh Với Hệ Thống Hồ Nước Trong Văn Phòng

  Việc có hệ thống thác nước trong văn phòng sẽ giúp cho không gian trong văn phòng sẽ trở nên thoáng đoãng, xanh mát. Ngoài ra còn giúp điều hoà được độ ẩm của căn phòng để phòng không bị quá khô.

  Trên đây là những thông tin cơ bản về xây dựng văn phòng xanh mà thư viện nội thất xin gửi đến các bạn. Hi vọng với những thông tin bổ ích mà thư viện nội thất cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thiết kế văn phòng xanh cũng như nếu bạn có dự định xây dựng không gian xanh thì hãy có những lựa chọn phù hợp nhé.  

  090 537 97 70